3 thời điểm vàng cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao của trẻ không chỉ nằm ở yếu tố di truyền mà nó còn được chỉ phối bởi chế độ dinh dưỡng đúng và đủ. Để con phát triển chiều cao như mong muốn, cha mẹ cần nắm bắt được 3 thời điểm vàng sau đây:

Đừng bỏ lỡ 3 thời điểm vàng cho sự phát triển chiều cao của trẻ

1. Giai đoạn bào thai

Theo các chuyên gia, trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng từ 10 – 20kg. Trẻ ra đời sẽ đạt chiều cao trên 50cm. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên dự báo về khả năng phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

2. Giai đoạn sơ sinh đến 2 tuổi

Dinh dưỡng không thể thiếu trong giai đoạn này. Trong 1 năm đầu đời, chiều cao của trẻ sẽ tăng 25cm, năm tiếp theo tăng thêm 10 cm. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng sẽ làm trẻ mất cơ hội đạt chiều cao tối đa trong giai đoạn này. Đây là thời điểm quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ. Sau 2 – 3 tuổi, chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm.

3. Giai đoạn dậy thì

Bé gái từ 11 – 16 tuổi, bé trai từ 12 – 18 tuổi. Trong giai đoạn này tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ tăng nhanh để đạt được chiều cao tối đa. Trẻ có thể tăng từ 8 – 12 cm trong 1 – 2 năm bất kỳ của giai đoạn này. Sau đó, chiều cao vẫn tăng nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng là thời điểm dễ tăng cân, nếu trẻ bị thừa cân, béo phì trong thời điểm này thì tốc độ tăng trưởng chiều cao cũng giảm đáng kể.

Vậy cha mẹ cần có những biện pháp nào để con có thể phát triển chiều cao tối đa?

Chế độ dinh dưỡng

Yếu tố dinh dưỡng không chỉ có vai trò giúp trẻ phát triển chiều cao mà còn ảnh hưởng tới thể chất và trí tuệ của trẻ.

– Bổ sung các chất dinh dưỡng để trẻ phát triển chiều cao cần được làm ngay từ khi người mẹ mang thai. Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bà bầu nên bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi để trẻ phát triển tốt.

– Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

– Khi trẻ đã ăn dặm mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm và đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính là: chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.

– Cha mẹ nên bổ sung canxi từ thực phẩm, không nên tự ý bổ sung thuốc canxi cho trẻ vì nếu dư thừa canxi sẽ ảnh hưởng đến hóc môn sinh trưởng và có tác dụng ngược lại làm cho bé chậm phát triển chiều cao hơn. Trẻ nên được ăn 2 ngày các loại cá, tôm, cua, lươn trong tuần để bổ sung canxi và chất béo omega 3.

Giấc ngủ

Trẻ nên có giấc ngủ nguyên đêm. Trẻ ngủ ngon và sâu sẽ giúp cơ thể tiết hóc môn tăng trưởng, tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Số giờ ngủ của trẻ tuỳ thuộc vào từng độ tuổi.

Rèn luyện thể lực

Vận động sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa năng lượng và trao đổi chất, thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể. Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, cha mẹ tương tác nên cho bé phát triển các kĩ năng vận động như bò, trườn, đi lại, hạn chế việc bế ẵm. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể dẫn bé đi chơi công viên, chơi một số trò chơi vận động ngoài trời hoặc tập bơi.

Vận động thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *