[Bật mí] 8 Mẹo khéo dụ bé ăn ngon miệng, mẹ cần nằm lòng

Để bé yêu ăn ngon miệng, hợp khẩu vị và hấp thụ tốt cũng như giúp bé phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ thì việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ là điều rất cần thiết. Vậy làm thế nào để giúp trẻ ăn ngon miệng, không lười ăn, biếng ăn?

Hãy đọc ngay bài viết này, bởi chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những mẹo giúp kích thích ăn ngon miệng cho bé nhé.

mẹo khéo dụ bé ăn ngon miệng

1. Trang trí món ăn cho bé bé thật đẹp mắt

Trẻ nhỏ thường rất thích thú với những món đồ đẹp mắt, nhiều màu sắc, chính vì vậy việc nấu và trang trí món ăn với nhều màu sắc và mùi vị sẽ giúp kích thích bé đòi ăn.

Hãy sáng tạo với món trứng có trang trí thêm hoa hồng làm bằng cà chua, hay món salat biến tấu đẹp mắt.

Bạn cũng có thể cho bé cùng tham gia nấu ăn như: nhặt rau, chuẩn bị bát đĩa,…kết hợp với đó bạn giới thiệu món ăn, tác dụng của từng món ăn cho trẻ, điều này sẽ giúp trẻ hiểu và có hứng thú hơn trong việc ăn uống.

mẹo khéo dụ bé ăn ngon miệng

 2. Cho bé ăn khi bé thực sự đói và muốn ăn

Thay vì việc ép buộc bé ăn rất nhiều bữa trong ngày khiến tâm lí trẻ không tốt dẫn đến tình trạng biếng ăn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng thì các mẹ hãy chịu khó theo dõi và biết khi nào bé thực sự đói và muốn ăn để có thể cho bé ăn.

Lúc đói dạ dày sẽ tiết ra nhiều enzym để kích thích cảm giác thèm ăn bé ăn sẽ ngon miệng hơn, tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn.

Đặc biệt khi bé đói và đòi ăn thì các mẹ nên cho bé ăn những thức ăn mà chúng thích và ăn một lượng dinh dưỡng vừa đủ để bé có thể ăn ngon vào bữa sau.

mẹo khéo dụ bé ăn ngon miệng

3. Tạo lập thói quen ăn uống khoa học cho trẻ

Ngay từ bây giờ bạn hãy tập cho bé thói quen ăn uống khoa học đúng giờ giấc để bé có thói quen ăn uống tốt hơn và phát triển một cách toàn diện.

Cụ thể bạn nên cho bé ăn bữa sáng vào mấy giờ và kết thúc mấy giờ và các bữa khác cũng vậy làm đều đặn ngày nào cũng thực hiện nguyên tắc như vậy.

Cách làm này sẽ tạo cho bé thói quen ăn uống tốt và ăn ngon miệng hơn trong các bữa chính của nó.

Đặc biệt có một sai lầm mà các bà mẹ hay gặp phải đó là cho bé vừa ăn vừa xem phim, chơi trò chơi. Điều này là không đúng vì sẽ dẫn đến tình trạng bé sao nhãng việc ăn uống và không muốn ăn.

mẹo khéo dụ bé ăn ngon miệng

4. Để trẻ đi mua sắm cùng và tự chọn thực phẩm

Đưa bé đi chợ cùng mình là cách giúp bé nhận biết được những thực phẩm khác nhau và tác dụng của nó để bé có hứng thú hơn trong việc ăn những món đó. Cho bé tự chọn những thực phẩm mình thích đều này sẽ giúp bé có ý thức hơn trong việc ăn uống của mình.

mẹo khéo dụ bé ăn ngon miệng

5. Thường xuyên đa dạng hóa món ăn cho bé

Nhiều ông bố bà mẹ mắc sai lầm khi mãi cho bé ăn một vài món ăn mà họ cho là có nhiều chất dinh dưỡng và bắt bé phải ăn theo ý mình.

Đừng làm như vậy vì bạn có ép thì khi ăn cơ thể bé cũng khó hấp thụ và không tốt tý nào. Thực phẩm rất đa dạng chính.

mẹo khéo dụ bé ăn ngon miệng

Vì vậy hãy thường xuyên sáng tạo các món ăn mới, làm đa dạng món ăn và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng là được đều này sẽ khiến bé thích ăn hơn bởi bản tính hiếu động, thích cái mới của trẻ nhỏ.

Nếu bé chỉ thích ăn một số loại thực phẩm thì bạn có thể từ những loại thực phẩm đó sáng tạo ra nhiều món khác nhau .

6. Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Không khí ăn uống gia đình đầm ấm trong bữa ăn sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn, phát triển toàn diện. Các mẹ hãy cho bé ngồi chung mâm cơm cùng với ông bà, bố mẹ sẽ giúp bé kích thích thèm ăn khi thấy mọi người ăn uống rất ngon miệng.

Không những thế còn tập cho bé thói quen cầm đũa, thìa, tự đút ăn,.. chắc chắn lúc này bé sẽ thích thú ăn hơn vì chính bé có thể tự ăn được.

mẹo khéo dụ bé ăn ngon miệng

Đặc biệt các mẹ cũng cần chú ý đến tâm lý ganh đua ăn uống của trẻ, cho trẻ ăn uống cùng bạn bè cùng lứa, anh chị em trong nhà điều này sẽ giúp kích thích bé ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn.

7. Hỗ trợ kịp thời cho hệ tiêu hóa của trẻ

Việc bé ăn không ngon miệng, dẫn đến tình trạng biếng ăn thì có thể bé đang khó tiêu hóa, hệ tiêu hóa kém.

Việc này bạn cần cân bằng hệ tiêu hóa cho bé bằng việc ăn nhiều hoa quả, rau xanh, sữa chua, hoặc cho bé uống men tiêu hóa,…

Ngoài ra các mẹ có thể tăng cường các chất kích thích thèm ăn và ăn ngon như Vitamin nhóm B, kẽm, lysine,…

mẹo khéo dụ bé ăn ngon miệng

8. Hạn chế cho bé ăn vặt

Những đồ ăn vặt như: bánh kẹo, nước ngọt,.. sẽ khiến bé có cảm giác no và không thèm ăn trong các bữa ăn chính, trở nên biếng ăn.

Đặc biệt nếu bé có thói quen ăn vặt thì sẽ rất khó bỏ và thường xuyên đòi bạn ăn vặt và duy trì tình trạng lười ăn trong bữa chính đấy.

Các bà mẹ nên bỏ suy nghĩ khi trẻ biếng ăn thì bổ sung các đồ ăn vặt sẽ giúp bé có chất dinh dưỡng , hãy tập cho bé thói quen ăn uống đúng giờ và hạn chế ăn vặt.

mẹo khéo dụ bé ăn ngon miệng

Hạn chế cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *