LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON HÌNH THÀNH NẾP SỐNG NGĂN NẮP, GỌN GÀNG?

 • Một trong những điều khiến bố mẹ vô cùng đau đầu là làm thế nào để con giữ cho phòng của mình được gọn gàng, sạch sẽ? 
 •  Thực tế, đây không phải là điều dễ dàng đối với mọi trẻ em, vì các bạn ấy cần có thời gian học tập, quan sát và được hướng dẫn cách sắp xếp đồ vật sao cho hiệu quả, phù hợp nhất với trẻ.
 • Dưới đây là những lời khuyên mà bố mẹ có thể áp dụng để giúp con hình thành được 1 lối sống ngăn nắp.

GIÚP CON HIỂU “PHÒNG BỪA BỘN” NGHĨA LÀ GÌ.

 • Chỉ nói với con rằng: “Phòng của con thật là một mớ hỗn độn” thì có lẽ trẻ sẽ không hiểu cụ thể là mình cần làm gì để khắc phục chúng. Nếu bạn đưa ra được những hướng dẫn cụ thể thì trẻ sẽ hiểu được và làm mọi thứ theo mong đợi của bạn tốt hơn.
 • Chẳng hạn, khi phòng của trẻ sạch sẽ, hãy cùng con đi khắp phòng và chỉ cho trẻ thấy gọn gàng là như thế nào: “Không có đồ chơi ở dưới sàn vì chúng đã được cất đi. Chăn màn đã được gấp gọn. Quần áo được treo thay vì bị vứt dưới sàn..

NHẮC NHỞ CON BẰNG HÌNH ẢNH.

 • Con bạn có thể không nhớ được giá sách sẽ trông như thế nào khi nó gọn gàng. Bạn có thể giúp con bằng cách chụp ảnh kệ sách khi nó được sắp xếp và dán bức ảnh đó trên tường. Bạn cũng có thể thêm một vài dòng chú thích, chẳng hạn như: “Sách được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái của tên tác giả/đầu sách” 
 •  Ngoài ra, có một mẹo hữu ích khác cho bạn là có một bản liệt kê những việc nhà mà trẻ cần làm được gắn trên cửa, do vậy, trẻ có thể kiểm tra xem những việc nào mình đã hoàn thành và còn việc nào mình cần phải làm.

GIÚP CON LOẠI BỎ NHỮNG THỨ “HẾT HẠN”.

 • Một trong những cách tốt nhất để giúp con giữ phòng gọn gàng là loại bỏ những thứ không cần thiết. Mỗi năm một lần, bạn có thể cùng với trẻ lọc ra quần áo, giày dép không còn vừa với trẻ hay cả những đồ chơi, đồ dùng học tập và những đồ dùng khác mà trẻ không còn sử dụng được để vứt đi với những đồ không còn dùng được hoặc với đồ mới thì mang đi quyên góp. Điều này có thể giúp cho việc dọn dẹp trở nên nhẹ nhàng hơn với trẻ và cả bạn nữ

 MỌI THỨ ĐỀU CÓ VỊ TRÍ CỦA NÓ.

 • Con có thể phải vật lộn với việc dọn dẹp phòng của mình nếu không rõ thứ nào cần phải xếp vào đâu. Hãy chắc chắn rằng có một nơi cho tất cả mọi thứ mà trẻ sử dụng và nó cũng dễ dàng trẻ cất đi khi không dùng đến. Đó có thể là quần áo, đồ chơi, sách, dụng cụ thể thao, nhạc cụ, đồ dùng nghệ thuật và bất cứ thứ gì khác mà trẻ sử dụng thường xuyên. Chỉ cho trẻ thấy mọi thứ đi đâu và cách cất chúng.

TRỞ THÀNH HÌNH MẪU CHO TRẺ.

 • Nếu bạn mong đợi con giữ phòng sạch sẽ thì tốt nhất bạn cũng nên giữ phòng ngủ của mình sạch sẽ. Nếu bạn yêu cầu con dọn giường cho gọn gàng mà bản thân phòng của bạn không làm thì trẻ có thể nghĩ việc đó không thực sự quan trọng đến thế. Phòng của bạn không cần phải dọn dẹp thật hoàn hảo nhưng nó cũng nên giống như cách mà mong đợi ở phòng của con.

KHEN NGỢI CON VÌ ĐÃ CỐ GẮNG.

 • Khi trẻ nhận được những lời khen, góp ý tích cực thì có thể sẽ đem lại tác động tốt tới trẻ. Ngay cả khi con không giữ được phòng của mình thật ngăn nắp hoàn hảo thì việc khen ngợi cho sự cố gắng của con cũng sẽ không thừa đâu. Chẳng hạn như: “Hiện tại nền nhà đã sạch sẽ hơn rất nhiều, đó là nhờ con đã cất gọn đồ chơi đi đó.”

Bạn biết đấy, sẽ rất khó để phòng của con hay những đồ dùng của con được ngăn nắp, sạch sẽ không tì vết, nhưng cho con làm việc nhà như dọn phòng/dọn nhà có thể dạy bé những kỹ năng sống quan trọng cùng với khả năng tự giải quyết vấn đề, sắp xếp mọi thứ theo thứ tự. Do vậy, bố mẹ hãy nhớ là kiên nhẫn cùng con nha!

Không có mô tả ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *