Sữa dùng sai cách, làm trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

👉 Một khảo sát gần đây cho thấy nhiều cha mẹ suy nghĩ chưa đúng về vai trò ăn dặm của trẻ dưới 2 tuổi và quá coi trọng sữa. Điều này có thể dẫn đến những nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến chậm hoặc bỏ lỡ cơ hội phát triển cũng như việc thiết lập thói quen ăn uống tốt ở các bé. Dưới đến những sai lầm do dùng sữa sai cách theo độ tuổi

🏮 Từ 6 tháng tuổi – 1 tuổi, sữa vẫn là chính, ăn dặm là phụ.

👉 Sai lầm của quan niệm này thường sẽ dẫn đến sự bỏ qua vai trò của ăn dặm, cho trẻ uống sữa bù.

👉 Chúng ta nên hiểu lại cho đúng: Từ 6 tháng – 1 tuổi, sữa là nguồn cung cấp năng lượng chính, nhưng ăn dặm là chiếm 1 phần không nhỏ (30-40%), tuy nhiên ăn dặm rất quan trọng cho phát triển kỹ năng ăn uống, phát triển vị giác và mùi vị thức ăn, học về hành vi ăn uống.

👉 Ngoài ra, ăn dặm sẽ giúp trẻ bổ sung 1 số chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này, như sắt, vitamin và khoáng chất từ thực phẩm.. ..

🏮 Từ 1-2 tuổi, sữa vẫn rất quan trọng, tăng lượng sữa theo tuổi

👉 Nhiều cha mẹ thấy các tác dụng kỳ diệu của sữa qua quảng cáo và tự cho rằng sữa đóng vai trò quan trọng nên Sai lầm từ quan niệm này làm nhiều cha mẹ suy nghĩ cứ mua sữa cho bé hoặc vẫn duy trì tăng lượng sữa theo độ tuổi, điều này có thể làm bé biếng ăn và nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng và chậm tăng trưởng.

👉 Nhiều mẹ có con bú mẹ thì vẫn nghĩ trẻ phát triển lớn hơn thì sẽ bú nhiều, nhưng thực tế các bé sẽ tự điều chỉnh, thân hình ít bụ bẫm, giảm lượng bú cho phù hợp. Điều này đôi lúc làm mẹ lúng túng và lo lắng, ép con ăn có thể làm trẻ biếng cả ăn và bú sữa.

🏮 Vậy dùng sữa cho độ tuổi này như thế nào là đúng

👉 Từ 1-2 tuổi, sữa bắt đầu cần thay thế dần bởi thức ăn dặm do nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng tăng dần.Do đó, như một sự phát triển tự nhiên, một số trẻ sẽ bắt đầu “chán sữa”, nhưng vẫn có 1 số bé vẫn còn duy trì thói quen uống sữa rất nhiều sau 1 tuổi. Duy trì sữa quá nhiều sẽ làm lượng ăn của bé giảm lại.

👉 Do đó, lời khuyên dành cho bé bú sữa công thức hoặc sữa tươi thanh trùng là dưới 500mL/ngày. Trẻ bú mẹ vẫn được khuyên bú theo nhu cầu (vì theo sự phát triển tự nhiên, trẻ bú mẹ sẽ tự điều chỉnh lượng bú và thời gian bú), riêng việc bú đêm của bé nên cắt giảm nếu bé tăng trưởng bình thường.

👉 Độ tuổi 1-2 tuổi là khoảng thời gian phát triển nhanh về mặt nhận thức của não bộ, nên là thời điểm tốt để trẻ học về cách phối hợp mùi vị trong thức ăn, cách nhai và hành vi khi ăn uống. Điều này sẽ rất tốt cho việc phát triển thói quen ăn uống lành mạnh sau này. Năng lượng từ thức ăn dặm lúc này sẽ chiếm từ 60-70%.

🏮 Sau 2 tuổi dùng sữa như thế nào là hợp lý

👉 Sau 2 tuổi, sữa chỉ được xem như 1 phần thức uống bổ sung dưỡng chất như canxi và protein. Được xem như là 1 khẩu phần dinh dưỡng một ngày cho trẻ. Bạn có thể đa dạng nguồn sữa như sữa tươi có hương (dâu/ chocolate), sữa đậu nành, sữa mè đen..hoặc thay thế sữa bằng cách làm bánh từ sữa, làm sữa chua, phô mai…để đa dạng khẩu phần và làm trẻ đỡ ngán.

👉 Giai đoạn này sữa chỉ đóng vai trò 20 % trong khẩu phần ăn của trẻ.

Bố mẹ xem lượng sữa sử dụng theo đuổi của bé nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *