Tháp dinh dưỡng cho trẻ mà mẹ cần biết

Vấn đề dinh dưỡng của trẻ trong những năm đầu đời tối quan trọng. Bé không chỉ cần cung cấp năng lượng cho nhu cầu vận động cơ bản như người lớn mà còn cần nhiều dưỡng chất để tăng trưởng thể chất và phát triển trí thông minh, tránh tình trạng nhẹ cân, thấp còi, suy dinh dưỡng.

Để thấy rõ điều này, các mẹ nên xem bảng so sánh nhu cầu hàng ngày của trẻ và người lớn. Ta sẽ nhận ra sự quan trọng của thực phẩm đối với trẻ:

Dưỡng chấtTrẻ em dưới 1 tuổiTrẻ từ 2-5 tuổiNgười lớn
Nước100ml/kg/ngày (với trẻ có  cân nặng từ 1-10kg)1000ml + 50ml/kg cân nặng (cho mỗi kg cân nặng từ 11-20kg)/ngày1000ml + 50ml/kg cân nặng (cho mỗi kg cân nặng từ 11-20kg)/ngày1500ml + 20ml/kg (cho mỗi kg cân nặng từ 21kg trở lên)30 – 40ml/kg/ngày
Chất đạm1,8 – 2,2g/kg /ngày1,55g/kg/ngày1,13gr/kg/ngày
Chất béo30-60% tổng năng lượng25-35% tổng năng lượng20-25% tổng năng lượng
Chất bột đường13gr/kg/ngày10- 12g/kg/ngày 
Năng lượng100calories/kg/ngày60-70calories/kg/ngày40 – 45calories/kg/ngày

Ta có thể thấy nhu cầu của trẻ dưới 1 tuổi đã cao hơn người lớn rất nhiều. Nhưng làm sao chúng ta có thể ở đó mà tính toán mãi được. Dưỡng chất có trong thức ăn hàng ngày là như thế nào? Các ba mẹ đâu phải chuyên gia mà đem đồ ăn lên cân đo đong đếm mãi. Rồi biết làm sao là con đã ăn đủ? Với trẻ đang bú sữa mẹ thì mẹ chỉ cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn đa dạng là con có thể nạp đủ năng lượng rồi. Nhưng với trẻ đã bắt đầu ăn thức ăn như người lớn thì sao? Đó là lí do mà tháp dinh dưỡng dành cho trẻ từ 2 tuổi ra đời.

Tháp dinh dưỡng cho bé giai đoạn 2 – 5 tuổi

Trong mỗi tháp dinh dưỡng, theo thứ tự từ dưới lên trên bao gồm có 6 nhóm thực phẩm chính, cụ thể như sau:

– Ngũ cốc

– Rau xanh

– Trái cây

– Các sản phẩm từ sữa

– Thịt, đậu và các loại hạt

– Thực phẩm từ chất béo

Lúc này mẹ vẫn nên chia nhỏ các bữa ăn thành 5 – 6 bữa/ngày. Ngoài 3 bữa chính, bé sẽ được ăn thêm 1–2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và lúc xế chiều. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là đối với các bé 3 tuổi biếng ăn thì mỗi ngày bé cần được cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm với lượng thức ăn như sau:

– Từ 120 -160g gạo tẻ, ngoài ra mẹ cũng có thể thay thế bằng bún, mì, phở và giảm lượng gạo.

– Từ 150 -200g chất đạm từ thịt, cá, tôm, hải sản, đậu hũ… chia đều thành 4 bữa.

– Từ 40g dầu mỡ, chia đều mỗi bữa khoảng 10g tương ứng với khoảng 2 thìa cà phê.

– Từ 100-150g rau xanh, những loại rau xanh tốt nhất cho bé có thể là rau cải xanh.

– 100-150g quả chín

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng
Bổ sung sữa vào thực đơn dinh dưỡng của bé

– Từ 400 – 500ml sữa hoặc các chế phẩm từ sữa. Đặc biệt, khi bị suy dinh dưỡng thì trẻ cần được tăng cường bổ sung một số vi chất dinh dưỡng nhiều hơn và mẹ nên chọn loại sữa đặc trị cho trẻ với công thức chuyên biệt, ba mẹ nên tham khảo sản phẩm HD79 Pedia Plus – dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi của Nasaka Á Châu.

Không có mô tả ảnh.
Dinh dưỡng HD79 Pedia Plus

Có thể nói việc sử dụng tháp dinh dưỡng là cách giúp mẹ có được chế độ chăm sóc bé khoa học, hợp lý nhất. Nếu có bác sĩ gia đình, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được sự tư vấn kỹ càng và phù hợp cho con yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *